tin tức bệnh viện

LIỆT MẶT, MÉO MIỆNG, MẮT NHẮM KHÔNG KÍN???
[ Cập nhật vào ngày (16/04/2020) ]


🌺🌺LIỆT DÂY THẦN KINH MẶT DO BỆNH Ở TAI🌺🌺

🔹Vừa qua Khoa Tai - Đầu mặt cổ Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ đã tiếp nhận một trường hợp viêm tai xương chũm mạn tính – cholesteatoma bẩm sinh biến chứng liệt mặt ngoại biên xâm lấn đỉnh xương đá, đó là bệnh nhân P.V.T, nam, 36 tuổi, địa chỉ tại Cái Nước, Cà Mau.
🔹Cách nay 6 năm, bệnh nhân có cảm giác ù tai, đầy tai, nghe kém bên phải, bệnh có đi điều trị và uống thuốc nhưng ù tai, nghe kém không khỏi nên bệnh nhân bỏ qua không điều trị nữa. Đến tháng 11 năm 2019, bệnh nhân bị liệt nửa mặt phải, mắt phải nhắm không kín, miệng méo sệch có đi châm cứu ở bệnh viện địa phương nhưng liệt mặt không cải thiện. Tình trạng ù tai, nghe kém, liệt mặt ngày càng nặng nên bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ. Qua thăm khám lâm sàng, nội soi tai, thính lực, chụp cắt lớp vi tính xương thái dương thấy hình ảnh khối tổn thương rộng lớn hủy xương con tai giữa, tổn thương đến dây thần kinh mặt, hủy vách xương ngăn cách các tế bào xương chũm và màng não. Bệnh nhân được hội chẩn và xác định đây là trường hợp nặng, cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt, nếu để chậm, có thể biến chứng viêm màng não, áp xe não... gây nguy hiểm tính mạng.
🔹Sau đó, êkíp phẫu thuật xương chũm của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi các phẫu thuật viên chuyên về tai có kinh nghiệm trong phẫu thuật xương thái dương. Sau phẫu thuật gần 2 tuần, bệnh nhân được xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định, tinh thần vui vẻ phấn khởi, bệnh lý ở tai tiến triển rất tốt.
🔹BS.CKII Hồ Lê Hoài Nhân, phó giám đốc bệnh viện cũng cho biết thêm, đây là trường hợp viêm tai xương chũm do cholesteatoma bẩm sinh xuất phát từ hòm nhĩ, khối này phát triển như một u bọc, ngày càng phát triển to dần gây ra hiện tượng ăn mòn xương và phá hủy dần các thành phần của tai giữa, xương chũm, màng não, dây thần kinh mặt…Trên bệnh nhân P.V.T, khối cholesteatoma này phát triển rất lớn, hủy vào sàn sọ, bộc lộ màng não, hủy xương bao dây thần kinh mặt, xâm lấn vào đỉnh xương đá. Phẫu thuật viên phải khoét xương chũm mở rộng, khoét mê nhĩ phần tiền đình đi dưới đoạn II cống Fallop mới lấy được hết cholesteatoma.
🔹Qua nhiều trường hợp trong đó có ca bệnh của Anh P.V.T, có thể thấy rõ mối nguy hiểm của bệnh viêm tai - xương chũm, nhẹ thì thì gây điếc, ngễnh nghãng, nặng thì gây biến chứng liệt thần kinh, vào não - màng não,.. Nhiều trường hợp tiến triển âm thầm gây khó khăn cho việc chẩn đoán, từ đó gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí đe dọa tính mạng do biến chứng sọ não. Do đó, khi bệnh nhân có khó chịu ở tai như ù tai, đầy tai, khó chịu, cần đến khám ở cơ sở y tế chuyên khoa Tai Mũi Họng để được chẩn đoán và xử lý kịp thời.
BV Tai Mũi Họng

  In bài viếtThông báo


thư viện VIDEO

Thư viện ảnh

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI